Đại gia phân bón bỏ nghề đi làm bất động sản

Ngày Đăng: 21/04/2017

Dân trí Mặc dù ngành phân bón đã và đang mang lại nguồn thu tương đối ổn định cho công ty, thế nhưng, một doanh nghiệp phân bón đã cắt bỏ ngành nghề này để tập trung cho kinh doanh bất động sản vì nhận định lĩnh vực này đang khởi sắc.

Sự quay ngoắt 180 độ trong chiến lược kinh doanh này đã được Hội đồng Quản trị (HĐQT) CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước (HOSE: DRH) khẳng định "chắc như đinh đóng cột" tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 20/4.

HĐQT DRH cho biết, lợi nhuận sau thuế của DRH năm 2016 là 68,9 tỷ đồng vượt 2,7% so với kế hoạch
HĐQT DRH cho biết, lợi nhuận sau thuế của DRH năm 2016 là 68,9 tỷ đồng vượt 2,7% so với kế hoạch

Ông Phan Tấn Đạt, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc DRH, trong những năm qua, hoạt động kinh doanh phân bón của công ty này những năm trước đây chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017, công ty sẽ mạnh dạn cắt bỏ ngành nghề kinh doanh này để tập trung vào ngành chiến lược là đầu tư kinh doanh bất động sản.

Theo đó, để bất động sản là nguồn thu chủ đạo trong năm 2017, DRH sẽ không chia cổ tức năm 2016 cho cổ đông. Thay vào đó, công ty này sẽ tập trung nguồn lực để phát triển dự án, cũng như đầu tư mở rộng quỹ đất giá rẻ.

Trước đó, báo cáo với cổ đông, HĐQT DRH cho biết, lợi nhuận sau thuế của DRH năm 2016 là 68,9 tỷ đồng vượt 2,7% so với kế hoạch đề ra và bằng 481,2% so với năm 2015.

Một điểm nổi bật của kết quả kinh doanh công ty DRH năm 2016 là việc công ty đã tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi như: phát triển bất động sản, đầu tư tài chính… và kiên quyết từ bỏ ngành kinh doanh phân bón vốn không liên quan đến năng lực cốt lõi của mình. Đơn cử doanh thu từ hoạt động đầu tư tài chính tăng từ 0,03% lên đến 33,5% chỉ trong 3 năm từ năm 2013 đến năm 2016.

DRH bỏ phân bón, chuyển sang bất động sản
DRH bỏ phân bón, chuyển sang bất động sản

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, DRH quyết định công bố 2 dự án mới là Terracotta Hill và Metro Valley với tổng mức đầu tư lên đến 835,6 tỷ đồng. Theo đó, cả 2 dự án này sẽ đóng góp đến 96% kế hoạch doanh thu của công ty khi mang về 492 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì hoạt động đầu tư tài chính với kế hoạch doanh thu dự kiến là 4% tương đương 20,2 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2017, công ty cũng công bố kế hoạch phát triển cho các năm sắp tới là sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động M&A các dự án mà công ty quan tâm tại các địa bàn trọng điểm như: Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai.

Công Quang
Nguồn: dantri.com.vn